VNPT có liên quan gì trong vụ bắt 2 lãnh đạo VNPT Epay?

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) xác nhận họ là cổ đông của công ty VNPT Epay, nơi 2 lãnh đạo công ty này bị bắt vì liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Liên quan đến vụ án đánh bạc nghìn tỷ mà cơ quan An ninh Công an tỉnh Phú Thọ đang thụ lý điều tra, ngày 9/4, cơ quan An ninh đã bắt giữ thêm Châu Nguyên Anh – Giám đốc điều hành và Phạm Quang Minh – Giám đốc kinh doanh công ty cổ phần Thanh toán điện tử VNPT (VNPT Epay).

Trên website của mình, VNPT Epay giới thiệu được thành lập bởi VNPT. Vậy VNPT Epay có liên quan ra sao với VNPT?

Trao đổi thông tin với PV báo Người Đưa Tin sáng 11/4, đại diện VNPT cho hay, VNPT Epay là công ty cổ phần Thanh toán điện tử được thành lập tháng 4/2008. Trong tên thương mại của công ty có cụm từ VNPT là do lịch sử để lại.

VNPT có liên quan gì trong vụ bắt 2 lãnh đạo VNPT Epay? VNPT có liên quan gì trong vụ bắt 2 lãnh đạo VNPT Epay?
Giám đốc điều hành và giám đốc kinh doanh VNPT Epay bị bắt.

Trên thực tế, hiện nay, đây là công ty cổ phần có vốn góp của nước ngoài. Vốn điều lệ của công ty này là 120 tỷ đồng. Trong đó, tổng số cổ phần của 2 doanh nghiệp nước ngoài chiếm 65%. Số cổ phần của Tập đoàn VNPT tại công ty này là 35%. Với số lượng cổ phần này, Tập đoàn VNPT không phải là cổ đông chi phối và không được tham gia điều hành hoạt động của VNPT Epay.

Bộ máy quản lý điều hành hiện nay của VNPT Epay gồm Tổng giám đốc, Giám đốc kinh doanh, Giám đốc Công nghệ và Giám đốc tài chính do Hội đồng cổ đông bầu. Các nhân sự điều hành VNPT Epay không phải nhân sự của Tập đoàn VNPT.

Theo đại diện VNPT, là cổ đông có vốn góp, Tập đoàn VNPT đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân và mức độ ảnh hưởng.

Theo tìm hiểu của PV, VNPT Epay được thành lập tháng 4/2008 với vốn điều lệ 120 tỷ đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực thanh toán điện tử, bao gồm: Dịch vụ thanh toán qua mã thẻ trả trước, thanh toán qua SMS hay ngân hàng, các dịch vụ trực tuyến trên nền tảng internet.

VNPT Epay được thành lập bởi Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), công ty CP truyền thông VMG, Công ty Thông tin Di động (VMS)…

Tháng 5/2017, công ty CP truyền thông VMG hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 62,25% vốn tại VNPT Epay cho nhóm cổ đông Hàn Quốc UTC Investment và Global Payment Service (một thành viên thuộc nhóm UTC Investment). Theo giấy đăng ký kinh doanh mới nhất của VNPT Epay, tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông UTC Investment tại đây là 65%. Phần còn lại do VNPT nắm giữ, đạt 35%.

Theo 1080 Lâm Đồng