Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất được thực hiện như thế nào là câu hỏi của nhiều người khi lỡ tay đánh mất giấy tờ tùy thân.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất

Có rất nhiều nguyên nhân khiến ta làm mất chứng minh thư của mình, như lỡ đánh rơi hoặc nằm trong túi xách bị giật mất. Trong những trường hợp như vậy, người làm mất cần tìm hiểu thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất để khi thực hiện đỡ gặp nhiều phiền toái.

Điều kiện để cấp lại chứng minh nhân dân:

  • Đối tượng đã cấp chứng minh nhân dân.
  • Bị mất chứng minh nhân dân.
  • Không thuộc diện đối tượng tạm thời chưa được cấp chứng minh nhân dân.

Đối tượng thuộc diện tạm thời chưa được cấp chứng minh nhân dân là những cá nhân đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ; đang thi hành án phạt tù; đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; những người đang mắc các bệnh không có khả năng điều khiển năng lực hành vi của bản thân.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất:

Cần chuẩn bị các hồ sơ sau

  • Sổ hộ khẩu.
  • Đơn đề nghị cấp chứng minh nhân dân có ảnh đóng dấu giáp lai và xác nhận của Công an phường, xã, khu vực.
  • Giấy tờ chứng minh thuộc diện không thu lệ phí cấp chứng minh nhân dân, bao gồm cả bản chính và bản photo.
  • 2 tấm ảnh 3×4, chú ý khi chụp để mắt nhìn thẳng, không đeo kính, không để râu, tóc vén trên tai, gáy, nếu đối tượng là phụ nữ thì không để hở ngực.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như trên, người làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất sẽ nộp hồ sơ tại Đội cấp chứng minh nhân dân, phòng CSQLHC về TTXH Công an tỉnh.

Lúc này các cán bộ công an sẽ hướng dẫn người thực hiện kê khai tờ khai cấp chứng minh nhân dân theo mẫu. Sau đó in vân tay hai ngón trỏ vào chỉ bản, tờ khai hoặc sẽ thu vân tay qua máy lấy tự động. Tiếp đến sẽ viết giấy biên nhận trao cho người nộp. Lưu ý thời gian làm việc từ thứ hai đến sáng thứ bảy hằng tuần, chủ nhật và ngày lễ nghỉ.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất

Hoàn tất các bước trên, người cần cấp lại chứng minh nhân dân sẽ căn cứ vào lịch hẹn và lên nhận chứng minh thư vào giờ làm việc tại địa điểm đã làm thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất.

Thường thời gian để làm lại chứng minh nhân dân tại Công an thành phố là không quá 6 ngày làm việc nếu không qua tra cứu, còn nếu tra cứu sẽ lên đến không quá 10 ngày làm việc.

Đối với công an huyện đồng bằng thì thời gian đó sẽ là không quá 10 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 15 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu.

Tại Công an các huyện miền núi, hải đảo thì sẽ mất thời gian nhiều hơn, cụ thể không quá 15 ngày làm việc nếu không qua tra cứu và không quá 20 ngày làm việc nếu phải qua tra cứu.

Thủ tục cấp lại chứng minh nhân dân khi bị mất khá nhanh gọn, đơn giản và không rườm rà như nhiều người vẫn lo lắng. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý giữ chứng minh thư thật kỹ lưỡng bởi đó là giấy tờ tùy thân rất quan trọng, kẻ xấu khi có được sẽ lợi dụng làm nhiều điều không hay.

Theo 1080 Lâm Đồng