Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại

Thời gian gần đây, hiện tượng giả mạo VNPT để lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại đang bùng phát trở lại. Quý khách hàng nên hết sức lưu ý để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại

Lưu ý đừng để bị đánh lừa

Không chỉ lừa đảo nhắc nợ cước bằng số điện thoại thông thường, bọn thực hiện hành vi lừa đảo này còn lấy đầu số 1800 1166 vốn dùng để bán hàng của VNPT nhằm tăng độ tin cậy khiến khách hàng rất hoang mang không biết thực hư. Trên thực tế đã có nhiều người dùng trúng kế sách này khiến nhiều thiệt hại về tài sản xảy ra.

Trước sự việc như vậy, để bảo vệ người dùng cũng như ngăn chặn hành vi của bọn tội phạm và giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, VNPT Vinaphone đã thông báo trực tiếp đến quý khách hàng qua các kênh trực tiếp như đăng bài cảnh cáo trên fanpage, website, ứng dụng VNPT Vinaphone, in khuyến cáo gửi đến khách hàng khi thực hiện thu cước. Như vậy quý khách cần lưu ý cảnh giác khi nhận được cuộc gọi từ tổng đài VNPT hay tự xưng danh là VNPT nhắc nợ cước.

Thủ đoạn lừa đảo của bọn tội phạm

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại

Thủ đoạn thực hiện lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại thường sẽ nhấn mạnh vào số cước lớn quý khách đang nợ và yêu cầu thanh toàn ngay, nếu không sẽ tạm dừng liên lạc và khởi tố ra tòa.

Dù thực tế không vướng phải nợ cước nhưng do nghĩ có thể bản thân hay quên, cũng như không muốn bị truy tố trước pháp luật, nên nhiều khách hàng chưa nắm rõ đầu đuôi vẫn cung cấp thông tin cá nhân cho bọn chúng. Sau đó chúng dẫn dụ để khách hàng thanh toán tiền vào số tài khoản mà bọn chúng đọc cho, hoặc yêu cầu khách hàng gọi lại với mục đích chuyển tiếp cuộc gọi từ máy của khách hàng vào các đầu số dịch phí cước cao, các đối tượng xấu này sẽ trục lợi từ việc hưởng cước phí đó.

Ngoài trường hợp lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại ra, còn có trường hợp bọn chúng giả mạo là cơ quan công an đang điều tra buôn lậu hoặc các vụ việc khác, sau đó yêu cầu khách hàng chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào tài khoản cơ quan điều tra để xác minh nhưng thật chất là để chiếm đoạt tiền.

Đại diện của VNPT Vinaphone cho biết: “Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo rất tinh vi, các cuộc gọi thường xuất phát từ tổng đài nước ngoài gọi về Việt Nam qua giao thức kết nối Internet (VoIP) nên việc xác minh, điều tra của các cơ quan chức năng sẽ rất khó khăn và mất thời gian cũng như cần phải có sự phối hợp đồng bộ của nhiều đơn vị, nhà mạng có liên quan (kể cả các nhà mạng quốc tế)”

Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại Cảnh báo hiện tượng lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại

VNPT nhấn mạnh rằng đầu số 1800 1166 chỉ tiếp nhận các cuộc gọi đến và không phát sinh các cuộc gọi đi. Do đó khách hàng đặc biệt lưu ý khi có người gọi từ đầu số này nhắc đóng tiền chắc chắn là bọn lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại.

Đây không phải là lần đầu xảy ra vụ việc này, trước đây vào tháng 3/2017, nhiều thuê bao của VNPT Vinaphone cũng đã bị lừa đảo nhắc nợ cước qua điện thoại và thiệt hại một số tiền lớn.

Theo 1080 Lâm Đồng